QBU - Quality - Betters - Us

Lịch sử hình thành và phát triển Khoa

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN KHOA KINH TẾ – DU LỊCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH

 

Khoa Kinh tế – Du lịch có tiền thân là Bộ môn Kinh tế trực thuộc khoa Xã hội – Du lịch – Kinh tế được thành lập năm 2007 với các chuyên ngành đào tạo kế toán và quản trị kinh doanh. Đến nay, khoa đã đào tạo hơn 3.000 sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán, quản trị kinh doanh các Bậc đại học, cao đẳng Hệ chính quy, văn bằng 2 và liên thông. Trong số sinh viên tốt nghiệp ra trường có trên 65% tìm được việc làm trong năm đầu tiên, 100% tìm được việc làm trong 3 năm tiếp theo, trên 80% làm đúng ngành nghề đào tạo.

Quá trình hình thành và phát triển khoa trải qua nhiều giai đoạn:

– Giai đoạn 2007 – 2011: Khoa chỉ mới là một Bộ môn trực thuộc khoa Xã Hội – Du lịch – Kinh tế và chuyên ngành kế toán, quản trị kinh doanh hệ chính quy bắt đầu được đào tạo tại trường Đại học Quảng Bình, số lượng giảng viên 10 người, số lượng sinh viên bắt đầu tăng nhanh, bình quân năm trên 600 sinh viên, số lượng sinh viên tốt nghiệp giai đoạn này trên 520 người.

– Giai đoạn 2011 – 2013: Khoa Kinh tế được thành lập trên cơ sở Bộ môn Kinh tế, lúc này số lượng giảng viên tăng nhanh, khoa có 18 giảng viên và trên 70% có trình độ thạc sỹ. Giai đoạn này khoa bắt đầu đào tạo thêm hệ liên thông, văn bằng hai ngành kế toán, quản trị kinh doanh nên số lượng sinh viên tăng mạnh, bình quân năm trên 900 sinh viên, số lượng sinh viên tốt nghiệp giai đoạn này đạt trên 800 sinh viên.

– Giai đoạn 2013 -2015: Khoa Kinh tế được đổi tên thành khoa Kinh tế – Du lịch với đội ngũ giảng viên không ngừng tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, khoa có 20 cán bộ giảng viên, trên 90% giảng viên có trình độ sau đại học, trong đó có 3 tiến sỹ. Giai đoạn này ngoài đào tạo chính quy, liên thông và văn bằng 2 ngành kế toán, quản trị kinh doanh khoa còn đào tạo cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng, hướng dẫn viên du lịch và kế toán máy nên số lượng sinh viên tốt nghiệp giai đoạn nay không ngừng tăng lên, đạt trên 1000 sinh viên.

Hiện nay, Khoa Kinh tế – Du lịch với đội ngũ giảng viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng với 26 cán bộ giảng viên trong đó có 08 tiến sĩ, 07 giảng viên chính, còn lại là trình độ thạc sĩ.

Khoa là một trong những đơn vị trọng điểm được nhà trường đầu tư rất lớn về cơ sở vật chất, nhân lực và công nghệ nhằm đạt được mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực về kinh tế và du lịch có chất lượng cho các tổ chức và doanh nghiệp. Ngoài hai ngành đạo chính là Kế toán, Quản trị kinh doanh, Khoa đã mở thêm một ngành mới là Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực về dịch vụ, du lịch và lữ hành có chất lượng cao cho trong và ngoài tỉnh.

Sinh viên có cơ hội nghiên cứu, học tập trong môi trường chuyên nghiệp với đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm; có cơ hội nhận được nhiều học bổng như: du học, vallet, Hessen CHLB Đức, Hapel và các học bổng, giải thưởng có giá trị khác. Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong các đơn vị nhà nước, các tổ chức và doanh nghiệp.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực kinh tế – du lịch có chất lượng cao cho xã hội. Trong thời gian tới, khoa không ngừng phát triển đội ngũ giảng viên; mở rộng mối quan hệ hợp tác với các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước nhằm từng bước hòa nhập và phát triển công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Mặt khác, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương và đất nước trong thời kỳ hội nhập, khoa tiếp tục mở các mã ngành đào tạo mới như Kinh doanh thương mại, Quản trị kinh doanh khách sạn, tài chính – ngân hàng và tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhằm đảm bảo điều kiện đào tạo ngành kinh tế ở bậc cao hơn trong thời gian tới.